Thứ hai, 19/03/2018 19:31:56

Trường Tiểu Học Nguyễn Khả Trạc - Ngõ 26 Doãn Kế Thiện - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội

Sổ liên lạc điện tử

Thống kê truy cập

4369970
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
2437
964
3401
4357122
29915
43028
4369970

Your IP: 54.92.149.109
Server Time: 2018-03-19 19:31:56

BÀI TUYÊN TRUYỀN BỆNH DO VÍRUS ZIKA

 

     Hiện nay trên thế giới đang bùng nổ dịch bệnh do vius Zika gây ra.Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp trên thế giới với tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika, chủ yếu là các nước khu vực châu Mỹ. Việt Nam hiện đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Đồng thời, nước ta đang lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes – là loại muỗi truyền virus Zika, do đó Zika trở thành một tác nhân gây bệnh mới nổi quan trọng tác động trên phạm vi toàn cầu chưa lường tới được.

benh zika

1.Bệnh do virus là gì?

 

Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, có thể gây thành dịch, Virus Zika thuộc họ Arbovirrus nhóm Flaviviridae cùng nhóm với các virus sốt xuất huyết Dengue, viêm não nhật bản.

 

2.Triệu chứng của bệnh:

 

Từ 60% đến 80% trường hợp nhiễm virut Zika không biểu hiện triệu trứng lâm sàng. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ và đau đầu. Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác của bệnh như: đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy và biếng ăn.

 

3. Phương thức lây truyền:

 

Phương thức lây truyền chủ yếu của virus ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), có một số bằng chứng có thể gợi ý virus có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày.

 

4. Điều trị và phòng bệnh:

 

Bệnh do virus ZIKA hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, việc triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh:

 

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

 

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

 

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

 

- Người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

 

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tưvấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

 

Thông báo

Gương mặt tiêu biểu

Liên kết website

 

go 67